25 - 27, tháng 06 năm 2025, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Thông tin du lịch Việt Nam

Việt Nam (Việt Nam), tên chính thức là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) là một quốc gia dài và mỏng ở Đông Nam Á. Các nước láng giềng là Trung Quốc ở phía bắc, Lào và Campuchia ở phía tây.

Từng là một điểm đến ít được biết đến nhưng Việt Nam đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Với việc Hà Nội liên tục được TripAdvisor xếp hạng trong số 10 điểm đến hàng đầu thế giới, giờ đây, du khách châu Âu đã có thể được tìm thấy thường xuyên ở Hà Giang, một trong những tỉnh miền núi xa xôi nhất.

Chính trị

Việt Nam là một nhà nước đơn đảng trị, với Chủ tịch nước là người đứng đầu Quốc gia và Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ. Cơ quan lập pháp Việt Nam là Quốc hội đơn viện, do đó Thủ tướng được lựa chọn. Trên thực tế, vị trí của Chủ tịch nước chỉ mang tính chất nghi lễ, trong đó Thủ tướng là người nắm nhiều quyền hành nhất trong chính phủ, mặc dù Tổng bí thư cũng được coi là người thực thi một lượng quyền lực đáng kể.

Nền kinh tế

Việc tái thiết kinh tế của đất nước được thống nhất lại đã được chứng minh là khó khăn. Sau khi nền kinh tế quốc doanh bắt đầu thất bại rõ ràng, đất nước đã khởi động chương trình Đổi Mới, đưa vào các yếu tố của chủ nghĩa tư bản. Chính sách này đã được chứng minh là rất thành công, với mức tăng trưởng gần 10% hàng năm của Việt Nam (ngoại trừ một thời gian ngắn bị gián đoạn trong cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997). Nền kinh tế mạnh hơn nhiều so với Campuchia, Lào và các nước đang phát triển láng giềng khác. Giống như hầu hết các nước Cộng sản trên thế giới, có một sự cân bằng tốt giữa việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài và mở cửa thị trường.

Về mặt thực tế, bạn sẽ thấy chủ nghĩa tư bản tràn lan ở cấp độ "bán lẻ", với các chủ cửa hàng và người bán hàng từ xe đẩy thực hiện tính linh hoạt cao trong việc định giá và cách họ kinh doanh. Khi những người kinh doanh đó tăng cấp quyền hoạt động (ví dụ: nơi họ kinh doanh), các biện pháp kiểm soát của chính phủ sẽ nhanh chóng tiếp nhận.

Đã từng có những hạn chế gắt gao trong việc người nước ngoài sở hữu hoặc cố gắng bán tài sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, một quy định mới về bất động sản được công bố vào ngày 1 tháng 7 năm 2015 hiện đã cho phép người nước ngoài sở hữu và cho thuê căn hộ tại Việt Nam. Sẽ là rất khó khăn cho người người nước ngoài giao dịch tại Việt Nam nếu không có "phí thương lượng". Lúc đó, sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi thực hiện kinh doanh với các đối tác địa phương.

Nguồn điện và dịch vụ là một vấn đề khác. Thường xuyên xảy ra 'mất điện' khi không có đủ điện. Vì lý do này, nhiều cửa hàng có máy phát điện di động.

Theo ước tính của chính phủ, Việt Nam đón 3,3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Việt Nam có tỷ suất sinh lợi chỉ 6% so với con số khổng lồ 50% của Thái Lan.

Con người

Hầu hết người dân ở Việt Nam là người Việt (Kinh), mặc dù có một cộng đồng người Hoa khá lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết là hậu duệ của những người di cư từ tỉnh Quảng Đông và do đó nói được hai thứ tiếng Quảng Đông hoặc các phương ngữ khác của Trung Quốc và tiếng Việt. Ngoài ra còn có nhiều dân tộc khác sống trên các vùng núi của đất nước, chẳng hạn như người Hmông, Mường và Yao. Còn có một nhóm dân tộc thiểu số ở vùng đất thấp gần biên giới với Campuchia được gọi là Khmer Krom.

Phật giáo, phần lớn thuộc trường phái Đại thừa, là tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam, với hơn 85% người Việt Nam tự nhận mình là Phật tử. Công giáo là tôn giáo lớn thứ hai, tiếp theo là đạo Cao Đài ở địa phương. Các giáo phái Thiên chúa giáo khác, Hồi giáo và các tôn giáo địa phương cũng có số lượng người theo dõi nhỏ ở khắp các khu vực miền nam và miền trung.

Văn hóa

Do có lịch sử lâu dài với tư cách là một quốc gia triều cống của Trung Quốc, cũng như một số thời kỳ đô hộ của Trung Quốc, văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ văn hóa miền Nam Trung Quốc, với Nho giáo hình thành nền tảng của xã hội Việt Nam. Tiếng Việt cũng có nhiều từ mượn từ tiếng Hán, dù hai thứ tiếng không liên quan. Phật giáo vẫn là tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam, mặc dù giống như ở Trung Quốc nhưng không giống như ở phần còn lại của Đông Nam Á, trường phái thống trị của Phật giáo ở Việt Nam là Trường phái Đại thừa.

Tuy nhiên, văn hóa Việt Nam vẫn khác biệt với văn hóa Trung Quốc vì nó cũng đã tiếp thu các yếu tố văn hóa từ các nền văn minh Ấn Độ giáo láng giềng cũng như các đế chế Champa và Khmer. Sự đô hộ của người Pháp cũng đã để lại một tác động lâu dài đến xã hội Việt Nam, với bánh mì baguette và cà phê vẫn được người dân địa phương ưa chuộng.

Khí hậu

Việt Nam đủ lớn để có một số vùng khí hậu khác biệt.

Miền Bắc có bốn mùa rõ rệt, với mùa đông tương đối lạnh (nhiệt độ có thể xuống dưới 15 ° C / 59 ° F ở Hà Nội), mùa hè nóng ẩm và mùa xuân dễ chịu (tháng 3-4) và mùa thu (tháng 10-12). Tuy nhiên, ở Cao nguyên, cả hai cực đều được khuếch đại, thỉnh thoảng có tuyết vào mùa đông và nhiệt độ chạm ngưỡng 40 ° C (104 ° F) vào mùa hè.
Ở miền Trung, đèo Hải Vân phân tách hai kiểu thời tiết khác nhau của miền Bắc bắt đầu từ Lăng Cô (nóng hơn vào mùa hè và mát hơn vào mùa đông) với điều kiện ôn hòa hơn

Ngày lễ

Cho đến nay, ngày lễ lớn nhất trong năm là Tết, lễ mừng năm mới (theo âm lịch), diễn ra từ cuối tháng Giêng đến tháng Ba theo Tây lịch và thường trùng với Tết Nguyên đán.

Ngày tết âm lịch:
Năm Nhâm Dần bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 năm 2022

Năm Quý Mão sẽ bắt đầu vào ngày 22 tháng 1 năm 2023

Năm Giáp Thìn sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 năm 2024

Năm Ất Tỵ sẽ bắt đầu từ ngày 29 tháng 1 năm 2025

Trong khoảng thời gian trước Tết, đất nước đang tất bật với những công việc chuẩn bị. Những người đàn ông đi xe máy vội vã vận chuyển những chậu cây quýt và bụi hoa, những đồ trang trí truyền thống của gia đình. Mọi người có một chút căng thẳng và khuỷu tay trở nên sắc nét hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi mức độ giao thông đông đúc thông thường. Sau đó, một vài ngày trước Tết, nhịp độ bắt đầu chậm lại, khi hàng ngàn người dân thành phố khởi hành về quê hương tổ tiên của họ ở các tỉnh. Cuối cùng vào ngày đầu tiên của năm mới, một sự thay đổi đột ngột xảy ra: đường phố trở nên yên tĩnh, gần như vắng vẻ. Gần như tất cả các cửa hàng và nhà hàng đều đóng cửa trong ba ngày, (ngoại trừ một số ít phục vụ đặc biệt cho du khách nước ngoài; và các khách sạn vẫn hoạt động như bình thường).

Tại các thành phố lớn, đường phố được trang trí bằng đèn và các lễ hội công cộng được tổ chức thu hút hàng nghìn người dân. Nhưng đối với người Việt Nam, Tết chủ yếu là lễ riêng tư, gia đình. Vào thời khắc giao thừa, các gia đình quây quần bên nhau và trao nhau những lời chúc tốt đẹp (ttừ người dưới dành cho người trên) và quà “lì xì” (từ người lớn dành cho con cháu). Trong ba ngày đầu năm, thời gian ban ngày được dành để thăm viếng - nhà của người thân vào ngày đầu tiên, bạn bè thân thiết nhất và đồng nghiệp quan trọng vào ngày thứ hai, và mọi người khác vào ngày thứ ba. Nhiều người cũng đến thăm chùa. Thời gian buổi tối dành cho việc uống rượu và đánh bạc (nam giới) hoặc trò chuyện, vui chơi, hát karaoke và thưởng thức đồ ăn nhẹ và kẹo truyền thống (phụ nữ và trẻ em.)

Đến thăm Việt Nam dịp Tết có những điểm tốt và điểm xấu. Mặt trừ: các phương tiện giao thông bị tắc nghẽn ngay trước kỳ nghỉ do nhiều người Việt Nam đi du lịch về quê hương của họ; khách sạn lấp đầy, đặc biệt là ở các thị trấn nhỏ hơn; và sự lựa chọn mua sắm và ăn uống của bạn bị hạn chế nghiêm trọng trong những ngày đầu tiên của năm mới (một số nơi đóng cửa đến hai tuần). Ở Sài Gòn, hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa cả tuần sau ngày đầu năm mới. Các nhà hàng có thể tính giá cao hơn bình thường, ví dụ: thêm 20% phí "Chúc mừng năm mới". Hãy coi chừng những nơi đông người là nơi lý tưởng cho những kẻ móc túi. Mặt tích cực, bạn có thể quan sát việc chuẩn bị và tận hưởng các lễ hội công cộng; chùa chiền hoạt động đặc biệt; không tính phí vào cửa đối với những bảo tàng và di tích lịch sử vẫn mở cửa; và ngành công nghiệp du lịch hướng đến người nước ngoài của xe buýt du lịch ba lô và khách sạn nghỉ dưỡng vẫn hoạt động như thường lệ. Du khách cũng có cơ hội được mời tham gia các lễ hội, đặc biệt nếu bạn có một số mối quan hệ địa phương hoặc muốn kết bạn với một số người Việt Nam trong thời gian lưu trú. Khi đến thăm vào dịp Tết, bạn nên ổn định chỗ nào đó ít nhất hai ngày trước năm mới và đừng cố gắng di chuyển lại cho đến vài ngày sau đó.

Những ngày nghỉ ít hơn bao gồm:

Mồng 1 Tết.
Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tưởng nhớ các vị vua đầu tiên của Việt Nam.
Ngày giải phóng miền Nam 30/4, đánh dấu ngày Sài Gòn thất thủ năm 1975.
Ngày Quốc tế Lao động (Ngày Quốc tế Lao động) 1/5, Ngày truyền thống lao động xã hội chủ nghĩa. Vào khoảng thời gian đó (người Việt Nam thường gọi là kỳ nghỉ lễ 30 tháng 4 đến ngày 1 tháng 5 - kỳ nghỉ dài thứ hai sau Tết), tàu hỏa và máy bay có xu hướng cháy vé và khó tìm được chỗ ở tại các điểm nghỉ lễ. Tốt nhất để đặt chỗ trước.
Quốc khánh (Quốc khánh) 2 tháng 9.

ĐĂNG KÝ GIAN HÀNG TẠI RUBBER & TYRE VIETNAM 2025

Triển lãm hàng đầu để Kết nối giao thương với các nhà phân phối, nhà nhập khẩu và người mua lớn từ Việt Nam